Trong quá trình sử dụng máy in không thể tránh khỏi các lỗi, trong đó lỗi ở phần đầu phun bị nghẹt rất thường gặp làm cho quá trình in ra sản phẩm gặp trở ngại. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp bị nghẹt đầu phun của máy in và cách khắc phục sự cố này ra sao. Mời bạn xem chi tiết qua bài viết dưới đây:

Liên hệ  BÁO GIÁ TẤT CẢ SẢN PHẨM MÁY IN UV mới nhất ngày 17 tháng 05

Tất Cả Sản Phẩm Máy In UV

Hoặc Click để được báo giá trực tiếp1. Lỗi phun máy in UV bị nghẹt và cách khắc phục

Đầu phun máy in UV bị nghẹt do lưới lọc và chíp điện

Lưới lọc bên trong đầu phun bị nghẹt gây nên mực không thể phun ra: những đầu phun đã sử dụng lâu ngày sẽ dễ dính vào lưới lọc và các vách đầu phun, làm cho diện tích lưu động của mực in nhỏ đi gây nên tình trạng không thể phun ra mực. Những thiết bị chuyên dụng hiện nay sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Sự cố con chíp điện: khi con chíp điện đã có thời gian sử dụng khá dài hoặc đã bám khá nhiều bụi bẩm hoặc mực, sẽ có ảnh hưởng đến điện áp của đầu phun, gây nên tình trạng đầu phun không thể phun ra mực được.

Những lỗi thường gặp khiến đầu phun máy in UV bị nghẹt
Những lỗi thường gặp khiến đầu phun máy in UV bị nghẹt

Đầu phun bị nghẹt do môi trường

Nhiệt độ và độ ẩm của môi trường sử dụng cũng có thể gây nghẹt đầu phun: nhiệt độ thích hợp nhất là từ 22-25oC, độ ẩm từ 40-70%, nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng đến độ dính của mực in, rồi sẽ xuất hiện hiện tượng thiếu mực trong đầu phun, và đó cũng thường khiến mọi người ngộ nhận là tình trạng “nghẹt đầu phun”.

Đầu phun máy in UV bị nghẹt do mực in

 • Mực in đọng lại trên đầu phun gây nghẹt: Mực in đọng lại trên đầu phun gây nghẹt đến một mức nào đó thì sẽ làm bít lỗ phun, đây cũng là tình trạng thường gặp nhất. Do chỉ ở bề ngoài của lỗ phun, nên rất dễ dàng vệ sinh hết, đây cũng chính là nguyên nhân chúng ta phải thường xuyên rửa đầu phun.
 • Độ dính của mực in quá cao hay quá thấp: Độ dính của mực in quá cao sẽ khiến tính lưu động của mực in thấp. Nguyên nhân kể trên có thể khiến đầu phun không thể phun ra mực, vì thế các nhà cung cấp đã khuyên khách hàng nên để mực in tại môi trường sử dụng ít nhất 24h trước khi sử dụng. Ngược lại khi nhiệt độ cao thì độ dính của mực in sẽ giảm, và độ chênh lệch này là khá lớn cho nên khi chúng ta sử dụng 2 loại mực có sự chênh lệch về độ dính chung với nhau, thì rất dễ xảy ra hiện tượng đầu phun không phun ra mực.
 • Loại mực: Một số xưởng sản xuất đã không khống chế được hoá chất làm khô trong mực, làm cho mực in khô quá nhanh dễ làm đầu phun bị nghẹt. Tuy rằng có thể rửa thông, nhưng tình trạng này sẽ tiếp diễn thường xuyên, một khi sử dụng trong thời gian dài mà quên làm thao tác bảo dưỡng đầu phun, thì sẽ gây tổn hại đến đầu phun trong lần sử dụng tiếp theo.
 • Thay đổi mực in thường xuyên: Có rất nhiều tình huống khi thay mực in mà không bảo dưỡng tốt đầu phun thì cũng sẽ ảnh hưởng đến trạng thái hoạt động của đầu phun hiện có.

2. Cách khắc phục lỗi đầu phun máy in UV bị nghẹt

Bảo dưỡng đầu phun sau mỗi ngày làm việc:

Sau khi hoàn thành hàng in mỗi ngày, để đảm bảo trạng thái tốt nhất cho đầu phun và tránh việc mực in bay hơi làm cho đầu phun bị nghẹt, xin hãy làm theo các bước sau đây để bảo vệ đầu phun qua đêm.

 • Tắt nguồn điện.
 • Làm sạch miếng gạc bảo dưỡng bằng nước rửa, sau đó đổ nước rửa thấm ướt miếng gạc.
 • Di chuyển dàn đầu phun về phía xả mực bên tay phải, dán miếng gạc khít vào đầu phun.
 • Giữ đầu phun ở trạng thái như vậy đến sáng hôm sau

Cách xử lí khi phát hiện đầu phun bị nghẹt nhẹ:

 • Trong quá trình in khi phát hiện đầu phun bị nghẹt nhẹ, phải nhanh chóng ấn phím pause để tạm dừng sau đó sử dụng thiết bị hút để hút mực từ đầu phun ra tiến hành vệ sinh. Sau khi vệ sinh xong nên sử dụng ống xilanh bơm nước rửa để rửa sạch các giọt mực còn đọng trên đầu phun.
 • Kịp thời quyết đoán và xử lí triệt để khi đầu phun bị nghẹt là yếu tố quan trọng để bảo vệ dầu phun trong thời gian dài.

Khắc phục lỗi đầu phun bị nghẹt thường xuyên

 • Tháo gỡ đầu phun từ dàn đầu phun.
 • Đổ 1 lượng nước rửa chuyên dụng vào thiết bị chứa sạch sẽ sau đó ngâm phần đáy đầu phun vào, độ cao từ đáy lên khoảng 2-3 mm, lấy giấy nilon thực phẩm bọc lại tránh bám bụi và để qua ngày hôm sau. Chú ý: phần trên đầu nối dây cáp không được tiếp xúc với nứớc rửa nhằm tránh làm hư hại đầu phun.
 • Sau khi ngâm đầu phun xong, sử dụng thiết bị rửa đầu phun chuyên dụng để rung nhẹ đầu phun, đổ 1 lượng thích hợp vào ngâm phần đáy đầu phun vô không quá 2-3 mm, sau đó khởi động thiết bị rửa, thời gian rửa không được quá 5 phút để tránh làm tổn hại đến đầu phun.
 • Dùng ống xilanh hút 40ml nước rửa, ép vào đầu nối cấp mực trên đầu phun, chú ý quan sát trạng thái đường nước phun ra, nếu đường nước thẳng, nói lên quá trình rửa đã có kết quả tốt, đầu phun này vẫn có thể tiếp tục sử dụng, nếu đường nước phun ra không thẳng thì ta tiếp tục lại các bước 2 và 3 từ 2-3 lần
Nếu bạn có nhu cầu mua máy in UV, thay thế linh kiện máy in uv chính hãng hãy liên hệ với chúng tôi – CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN BIGCOLOR VIỆT NAM, CÔNG TY NHẬP KHẨU CÁC DÒNG MÁY CÔNG NGHIỆP chính hãng, giá tốt hàng đầu trên thị trường. Bạn chỉ cần nói ra nhu cầu của mình, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn loại máy in UV phù hợp với nhu cầu của bạn. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được báo giá chi tiết nhất.
CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN BIGCOLOR VIỆT NAM
Hotline: 0286.286.6686 / 0935389988
Email: bigcolorsaigon@gmail.com

Bài Viết Liên Quan

Cách Khắc Phục Các Lỗi Phổ Biến Ở Máy Cnc
Báo Giá Top Máy Cắt Vải Công Nghiệp Tự Động Chính Hãng, Bảo Hành 12 Tháng
Mua Mực In UV Chính Hãng Tại Tp.HCM

Trả lời